Axit uric cao bao nhiêu thì bị gout và cách giảm axit uric trong máu

Axit uric cao có thể dẫn đến bệnh gout, đây là nỗi lo ngày càng được cộng đồng quan tâm hơn. Khi đi xét nghiệm máu mà kết quả thấy có chỉ số cao rất nhiều người đã tỏ ra lo lắng, nhiều người tìm đến sự tư vấn của bác sĩ để nắm rõ được tình trạng của mình nhưng vẫn chưa yên tâm. Vậy Axit uric là gì ? Axit uric cao sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh gút. Vậy có cách nào để giảm lượng axit uric trong máu này không ??
Sau đây, hãy cùng chuyên gia của chúng tôi tìm hiểu tổng quan về axit uric và căn bệnh gút nhé.

Nội dung bài viết

  1 I.Axit uric cao bao nhiêu thì bị bệnh gout

   1.1 1.Axit uric là gì?1.2 2.Axit uric trong máu bao nhiêu thì bị gout?

  2 II.Cách giảm axit uric trong máu

   2.1 Có nhiều loại sản phẩm hạ axit uric thông dụng vẫn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

I.Axit uric cao bao nhiêu thì bị bệnh gout

1.Axit uric là gì?

Khi một tế bào trong cơ thể chết đi nhân của tế bào đó sẽ bị phá hủy, lúc đó axit uric sẽ được hình thành. Nói dễ hiểu thì nó là một chất thừa, là sản phẩm mà chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể người tạo ra. Nói cách khác thì nó chính là nguồn axit uric nội sinh.Nội tạng động vật, hải sản… là những thực phẩm có nhân tế bào và cũng có thể chuyển hóa thành các axit uric nội sinh.

Axit uric là gì ? Bệnh gout do axit uric tăng cao

Axit uric là gì ? Bệnh gout do axit uric tăng cao

Khi axit uric hình thành trong cơ thể thì có tới 80% được đào thải quan đường tiết niệu, còn 20% đào thải quan đường tiêu hóa và qua da.

Theo các báo cáo từ những nghiêm cứu khoa học thì nguyên nhân khiến chất này tăng cao là do chế độ ăn nhiều đạm và rượu bia thường xuyên. Bạn nên cảnh giác với những thực phẩm trên, bởi vì bia, rượu có nhiệm vụ kích thích các xanthine oxidase dẫn đến cơ thể tăng sản xuất ra axit uric.

Trong quá trình cơ thể chuyển hóa, nếu nguồn tạo ra axit uric nhiều mà lại thải ra ít thì sẽ khiến cho nó bị tích tụ lại trong máu, làm lắng đọng lại trong các mô của tế bào. Mà những nơi mà nó lắng đọng nhiều nhất là ở các khớp, chính việc này gây ra bệnh gút.

Không chỉ riêng ở khớp mà nó còn đọng lại cả ở tim và gây ra bệnh tim mạch, nó lắng động ở thận gây ra suy thận và đọng ở đường tiết niệu gây ra bệnh sỏi thận.

Nhưng không phải tất cả trường hợp đều dẫn đến các bệnh trên, bởi có những trường hợp chất này trong máu tuy rất cao, nhưng lại được gọi là tăng axit uric máu, chứ không phải gút.

Axit uric tập trung ở các khớp tay chân gây đau đớn cho người bị gút

Axit uric tập trung ở các khớp tay chân gây đau đớn cho người bị gút

Trên thực tế, không hiếm những trường hợp mọi người quan niệm rằng cứ tăng axit uric trong máu bị bệnh gút nên mua thuốc điều trị gút về dùng. Nhưng sự thật là quan niệm này hoàn toàn sai lầm, bởi bệnh gút xuất hiện khi có sự gia tăng của nó trong máu đi kèm với nó là sự lắng đọng của các axit uric, dẫn đến gây những tổn thương ở khớp hay những thương tổn ở tổ chức khác trong cơ thể.

2.Axit uric trong máu bao nhiêu thì bị gout?

Nếu nồng độ trong máu của bạn ở nồng độ dưới 7mg/dl hoặc dưới 420 umol/l thì bạn đang có chỉ số bình thường, nếu chỉ số lớn hơn nồng độ bình thường nghĩa là axit uric cao.

II.Cách giảm axit uric trong máu

– Người tăng chất này trong máu thường không có triệu chứng gì, với các trường hợp tăng dưới 10mg/dl, thì chỉ cần thực hiện đúng các hướng dẫn theo chế độ ăn uống phù hợp mà bác sĩ đưa ra để cân bằng axit uric. Như: hạn chế ăn đạm động vật, không được uống rượu bia, đặc biệt cần ăn nhiều rau quả.

Nếu đã thực hiện cách này mà vẫn không được thì nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn .
– Thông thường, khi người bệnh có nồng độ ở mức trên 12mg/dl, thì các bác sĩ mới suy xét đến việc dùng thuốc, bởi những người ở mức này sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cao.
– Khi bệnh nhân xuất hiện tình trạng hủy tế bào quá nhiều, gây ra sự sản xuất axit uric cấp tính tương tự như ở bệnh nhân ung thư phải hóa- xạ trị, thì bác sĩ dùng liệu pháp dự phòng tăng axit uric trong máu, mục đích để tránh tình trạng suy thận cấp.

tăng axit uric máu

Lưu ý, bạn không nên dùng các nhóm thuốc làm tăng thải chất này thông qua thận nếu như đàng mắc các bệnh: tiền sử hoặc đang có sỏi thận, bị bệnh suy thận, giảm bài tiết urat qua thận.

– Rất nhiều trường hợp bị tăng chất này trong máu mà không có triệu chứng, nhưng lại dùng thuốc để lượng axit uric cho nó về mức bình thường. Và thực sự điều này là hết sức không cần thiết.

Có nhiều loại sản phẩm hạ axit uric thông dụng vẫn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

+ Tuy nhiên, cũng nói luôn những sản phẩm này là con dao hai lưỡi nên các bạn cần sử dụng đúng chỉ định và cân nhắc trước khi quyết định uống.
+ Một số loại có rất nhiều tác dụng phụ, đó là: gây tổn thương cho da, ở tất cả các mức độ từ nhẹ là ngứa đến nặng hơn là nổi mẩn đỏ, nổi mề đay và nặng nhất là nhiễm chứng Steven Johnson.
+ Ngoài ra dùng không đúng cách một số loại còn có thể thúc đẩy và dẫn tới những thương tổn ở thận

Tìm hiểu thêm GOUT AZ hỗ trợ điều trị bệnh gút Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Gout AZ

Xem thêm:

  Bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì ?
  Bệnh gut ( gout ) nguyên nhân, triệu chứng
  Hỗ trợ điều trị bệnh gout bằng thuốc nam hiệu quả, an toàn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *