Cách điều trị gan nhiễm mỡ

Cách hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm. Bởi gan nhiễm mỡ được xem là căn bệnh của thời đại, đang có dấu hiệu gia tăng và ngày càng trẻ hóa ở nước ta. Mời các bạn cũng tìm hiểu về cách hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh mãn tính và được hình thành từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chính vì thế mà ở những năm đầu người bệnh hầu như không biết mình đã mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Cách điều trị gan nhiễm mỡ thế nào là điều được rất nhiều người bệnh quan tâm và muốn tìm hiểu.

Gan nhiễm mỡ và cách điều trị bệnh lý này

Gan nhiễm mỡ và cách điều trị bệnh lý này

Bệnh nhân khi mắc căn bệnh gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị sớm thì có thể dẫn đến những biến chứng khó lường cho sức khỏe người bệnh. Gan nhiễm mỡ tuy được xem là căn bệnh lành tính nhưng vẫn nguy hiểm, vì vậy cần có từng bước điều trị bệnh đúng đắn đối với mỗi giai đoạn bệnh cũng như những mức độ tổn thương của gan.
Bệnh dù là ở cấp độ nào đi nữa thì cách chữa gan nhiễm mỡ cũng cần phải xuất phát từ nguyên nhân của bệnh thì mới mang lại kết quả. Nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ ở từng người có thể khác nhau & tình trạng bệnh thì cũng không ai giống ai nên để có thể xác định được tình trạng bệnh từ đó có những phương pháp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ thích hợp thì cần đến các cơ sở y tế làm xét nghiệm.
Bước đầu trong việc điều trị là loại bỏ triệt để những nguyên nhân gây bệnh đồng thời áp dụng các biện pháp khác để phục hồi những tổn thương của gan.
Nguyên nhân của bệnh gan nhiễm mỡ có thể chia ra làm 2 loại: gan nhiễm mỡ do rượu và gan nhiễm mỡ không do rượu.

Nội dung bài viết

  1 I/ Cách hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ do rượu

   1.1 – Cơ chế nhiễm mỡ gan do rượu1.2 – Bệnh nhân gan nhiễm mỡ do rượu cần:

  2 II/ Cách hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu3 III/ Sản phẩm giúp giảm gan nhiễm mỡ hiệu quả từ thiên nhiên

I/ Cách hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ do rượu

Gan nhiễm mỡ do sử dụng bia rượu

Gan nhiễm mỡ do sử dụng bia rượu

Rượu làm tăng huy động mỡ từ những mô dự trữ & làm giảm oxy hóa axit béo bên ngoài gan, tạo nên những hạt mỡ (triglyceride) gây ra suy giảm chức năng gan. Chính vì thế rượu được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

– Cơ chế nhiễm mỡ gan do rượu

Lipid từ thức ăn sau khi xuống tới ruột sẽ được hấp thụ ở dạng axit béo, monoglyxerin & glyxerol. Hầu hết những axit béo này sẽ được chuyến tới gan, sau đó sẽ được este hóa thành các triglyceride. Ngoài thức ăn thì axit béo cũng được gan tổng hợp từ axetat. Một số loại axit béo được este hóa, kết hợp cùng với cholesterol tạo ra thành photpholipid, hay oxy hóa thành CO2 & axeton. Trygliceride tiếp đến sẽ liên kết cùng với lipoprotein do gan sản xuất để bài trừ ra khỏi gan.

Vì thế, nhiễm mỡ ở gan chủ yếu là  bởi 3 nguyên nhân:  giảm việc bài trừ mỡ ra khỏi gan, tăng tạo mỡ gan và tăng huy động mỡ ở những mô trong cơ thể. Rượu tác động tới tất nhũng giai đoạn trên.
Nhiễm mỡ gan mãn tính tùy thuộc vào mức độ uống rượu, thời gian uống rượu và một số bệnh lý kèm theo. Khi bị gan nhiễm mỡ mạn tính, bệnh nhân có thể cảm thấy chướng bụng, đau tức vùng gan, chán ăn, run tay, loạn thần, khi xét nghiệm thấy chức năng gan suy giảm. Siêu âm thấy nhu mô ở gan tăng âm đều. Tiến triển dần dần có thể dẫn tới viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan…

cách điều trị gan nhiễm mỡ

– Bệnh nhân gan nhiễm mỡ do rượu cần:

  Kiêng rượu: Để có thể chữa bệnh gan nhiễm mỡ do rượu, trước tiên người bệnh phải ngưng uống rượu hoặc hạn chế rượu bia ở mức tối đa. Sau khoảng 4-6 tuần ngừng uống rượu thì những tổn thương gan nhiễm mỡ bởi rượu sẽ có thể được phục hồi.
  Chú ý đến dinh dưỡng: Cùng với việc bỏ uống rượu thì người bệnh cũng cần tăng cường dinh dưỡng, kiểm soát những bệnh lý kèm theo như béo phì, suy dinh dưỡng, tiểu đường…
  Có thể bổ sung thêm một số vitamin như C, E…để tăng cường sức khỏe của người bệnh, từ đó có thể đẩy lùi nhanh hơn gan nhiễm mỡ do rượu.

II/ Cách hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu

Gan nhiễm mỡ không do rượu là tình trạng gan bị viêm do tích lũy mô mỡ & xơ trong gan, thường xảy ra ở những người không uống rượu hoặc uống không đáng kể. Gan nhiễm mỡ không do rượu xuất hiện do nhiều nguyên nhân, hầu hết là bởi người bệnh mắc chứng béo phì & có một chế độ ăn uống không được khoa học
Những biểu hiện có thể là mệt mỏi, khó chịu vùng hạ sườn phải hoặc gan lớn. Đối với những người bệnh mắc gan nhiễm mỡ không do rượu thì cần được điều trị theo hướng dẫn như sau:

Điều trị gan nhiễm mỡ

Điều trị gan nhiễm mỡ

– Thay đổi lối sống: bạn cần thay đổi chế độ ăn hợp lý và hạn chế những yếu tố có hại như thuốc lá, rượu, bia… Việc giảm cân là rất cần thiết đối với người béo phì, nhưng cần từ từ, bởi giảm cân nhanh có thể khiến cho bệnh gan nặng lên. Người ta cho rằng nên giảm cân không nên quá 1,6 kg/tuần đối với người lớn. Giảm cân & tăng hoạt động thể lực có thể duy trì sự cải thiện về men gan và mức insulin huyết tương cũng như là chất lượng cuộc sống
– Luyện tập thể dục thể thao: nên vận động cơ thể ít nhất 4 lần/tuần. Bạn có thể làm việc nhà, chạy bộ, hoặc tâp một môn thể thao mà mình ưa thích miễn là phù hợp với sức khỏe và thể trạng bản thân
– Áp dụng những cách hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ từ dân gian: người bệnh có thể dùng những bài thuốc từ thiên nhiên giúp hỗ trợ trị gan nhiễm mỡ vừa dễ kiếm, giá thành rẻ, không gây tác dụng phụ và đặc biệt cũng rất hiệu quả.

thuốc chữa gan nhiễm mỡ

– Sử dụng các loại thuốc đúng đắn: Đối với bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu thì có nhiều loại thuốc khiến cho bệnh nhân giảm lượng cholesteron trong máu. Tuy nhiên, dùng thuốc nào & sử dụng thế nào thì người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa gan nhằm hạn chế được tình trạng bệnh. Ngoài ra để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ tốt hơn thì người bệnh nên tham khảo những bài thuốc hỗ trợ điều trị gan nhiễm từ tự nhiên, những bài thuốc này vừa dễ kiếm, giá thành rẻ, không gây tác dụng phụ và nhất là đem lại hiệu quả cao.

III/ Sản phẩm giúp giảm gan nhiễm mỡ hiệu quả từ thiên nhiên

Từ xa xưa, ông cha ta đã sử dụng lá sen để điều trị nhiều bệnh khác nhau và giờ đây lá sen cũng đã được khoa học chứng nhận có rất nhiều công dụng tuyệt vời. Nhưng đối với lá sen tươi hoặc khô thông thường thì không tận dụng được hết công dụng do trong quá trình chế biến, đun nấu làm mất đi các hoạt chất chính giúp giảm gan nhiễm mỡ như flavonoid, alkaloids.

Khác lá sen tươi hoặc khô thông thường, sản phẩm được áp dụng công nghệ làm lạnh nhanh và phun li tâm hoàn toàn khép kín nên dữ được nhiều loại alkaloids và flavonoid đặc biệt có tác dụng giảm mỡ máu, giảm cân, giúp ngủ ngon…đặc biệt có thể hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ một cách tự nhiên nhờ cơ chế đốt cháy đốt cháy các axit béo giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride là 2 nguyên nhân chính hình thành mỡ trong gan, không gây độc cho gan như những loại thuốc tây khác.

Để hiểu rõ về cơ chế của sản phẩm các bạn có thể tham khảo bài viết

tay  Tác dụng của flavonoid trong hamosen giúp giảm gan nhiễm mỡ

Xem thêm:

  Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?
  Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì? 
  Gan nhiễm mỡ đỗ 1 là gì? Có nguy hiểm không
  Gan nhiễm mỡ độ 2 là gì? Có nguy hiểm không?

  Gan nhiễm mỡ độ 3 là gì ? có nguy hiểm không

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *