Cách dùng thuốc Adenosine điều trị tim mạch theo chuẩn chuyên gia

Thuốc Adenosine (thuốc tiêm)  chuyên được dùng cho các bệnh nhân có bệnh về tim mạch được nhiều y bác sĩ khuyên dùng. Thuốc adenosine hoạt động bằng cách làm giãn nở các động mạch của tim và tăng lưu lượng máu để giúp xác định bệnh động mạch vành. Với hàm lượng chuẩn: Lọ 6 mg/2 ml, 12 mg/4 ml để tiêm tĩnh mạch, Lọ 30 mg/ml để truyền tĩnh mạch.

cach-dung-thuoc-AdenosineHình ảnh của hộp thuốc Adenosine

Công dụng chính thuốc Adenosine

Thuốc Adenosine là loại thuốc chuyên về các bệnh tim mạch với các tác dụng:

  Chống loạn nhịp tim cho các bệnh nhân hay có vấn đề về tim mạch.
  Dùng cho các bệnh nhân bị nhịp nhanh kịch phát trên thất, bao gồm cả hội chứng Wolff – Parkinson – White để chuyển nhanh về nhịp xoang (nhịp tim bình thường).
  Thuốc Adenosine là loại thuốc hỗ trợ trong kỹ thuật hiện hình tưới máu cơ tim: dùng để làm giãn động mạch vành. Cùng với chụp hiện hình tưới máu cơ tim hoặc siêu âm 2 chiều để phát hiện các khiếm khuyết trong tưới máu hoặc co bóp bất thường cục bộ do bệnh động mạch vành.

Hướng dẫn Cách sử dụng thuốc  Adenosine

thuoc-tri-benh-ve-timĐối với dạng thuốc tiêm, bạn sẽ được tiêm liều thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nếu dùng dạng thuốc uống, bạn nên uống thuốc đúng liều đúng thời điểm theo lời bác sĩ. Ngoài ra, bạn cần đọc kĩ nhãn thuốc trước khi dùng và hỏi bác sĩ về bất kì thông tin trên nhãn mà bạn không hiểu.

Thông tin về liều lượng sử dụng thuốc Adenosine cho từng đối tượng

 Liều dùng  cho người lớn.

Chẩn đoán điện tim trên thất

Người lớn: Ban đầu, 3 mg tiêm tĩnh mạch nhanh (hơn 2 giây) vào tĩnh mạch ngoại vi trung tâm song song với việc kiểm soát tim mạch; tiêm tiếp 6 mg sau 1-2 phút nếu cần thiết, rồi tiêm tiếp 12 mg sau 1-2 phút. Tránh gia tăng liều nếu xảy ra block nhĩ thất ở mức cao ở bất kỳ liều nào.

Nhịp tim nhanh kịch phát trên thất

Người lớn: Ban đầu, 3 mg tiêm tĩnh mạch nhanh (hơn 2 giây) vào tĩnh mạch ngoại vi trung tâm song song với việc kiểm soát tim mạch; tiêm tiếp 6 mg sau 1-2 phút nếu cần thiết, rồi tiêm tiếp 12 mg sau 1-2 phút. Tránh gia tăng liều nếu xảy ra block nhĩ thất ở mức cao ở bất kỳ liều nào.

Liều cho hình ảnh cơ tim

Người lớn: 140 mcg/kg/phút bằng cách tiêm truyền trong vòng 6 phút. Tiêm nuclit phóng xạ 3 phút sau khi truyền.

Liều dùng thuốc adenosine cho trẻ em là gì?

Chẩn đoán điện tim trên thất

Trẻ em: Ban đầu, 50-100 mcg/kg; nếu cần thiết, có thể tăng liều thêm 50-100 mcg/kg sau mỗi 1-2 phút hoặc cho đến khi rối loạn nhịp tim được kiểm soát. Liều tối đa: 300 mcg / kg.

Nhịp tim nhanh kịch phát trên thất

Trẻ em: Ban đầu, 50-100 mcg/kg; nếu cần thiết, tăng thêm 50-100 mcg/kg trong khoảng thời gian 1-2 phút hoặc cho đến khi loạn nhịp tim được kiểm soát. Liều tối đa: 300 mcg/kg.

Trẻ sơ sinh

Nghiên cứu thích hợp đã không được thực hiện trên các mối quan hệ của tuổi đến tác dụng của Adenosine (thuốc tiêm) ở trẻ em. An toàn và hiệu quả chưa được thành lập.

Người già cao tuổi

Nghiên cứu thích hợp thực hiện cho đến nay đã không chứng minh được:. Các vấn đề về lão khoa cụ thể mà sẽ hạn chế tính hữu ích của Adenosine (thuốc tiêm) ở người già.

Đối tượng Mang thai

Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy:.  một hiệu ứng bất lợi và không có nghiên cứu đầy đủ ở phụ nữ mang thai hoặc không có các nghiên cứu trên động vật đã được tiến hành và chưa có nghiên cứu đầy đủ ở phụ nữ mang thai.

Đối tượng đang Cho con bú

Chưa có nghiên cứu đầy đủ ở phụ nữ để xác định nguy cơ trẻ sơ sinh khi sử dụng adenosine trong thời gian cho con bú. Cân nhắc lợi ích tiềm năng chống lại những rủi ro tiềm tàng trước khi dùng adenosine khi cho con bú.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Adenosine cần chú ý.

thuoc-tri-dau-timNếu có bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với adenosine hoặc bất kỳ loại thuốc khác.

Cũng nói chuyên nghiệp chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có bất kỳ loại khác của bệnh dị ứng. Chẳng hạn như thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hoặc động vật. Đối với sản phẩm không kê toa, đọc nhãn hoặc gói thành phần một cách cẩn thận.

Đặc biệt nếu thấy một trong các phản ứng sau khi sử dụng thuốc thì nên đi đến bác sĩ ngay lập tức:

  Khó chịu ở ngực
  khó thở, lao động
  lâng lâng hay chóng mặt
  họng, cổ, hàm hay khó chịu
  đau thắt ngực
  Đau ngực
  nhầm lẫn
  chóng mặt, muốn ngất, hoặc hoa mắt khi đứng lên đột ngột từ một vị trí vùng hoặc ngồi
  chết ngất
  nhanh, chậm, hoặc nhịp tim không đều
  đổ mồ hôi
  thở khó khăn
  mệt mỏi bất thường hoặc yếu
  Nhanh, không đều, đập, hoặc nhịp tim đập đua hoặc xung
  đau đầu
  căng thẳng
  đập thình thịch trong tai.

Ngoài ra, nếu bạn thuộc các trường hợp sau cần báo cho bác sĩ trước khi sử dụng thuốc:

  Bị dị ứng với bất kỳ thành phần trong adenosine.
  Bạn bị loạn nhịp tim độ 2 hoặc độ 3 và không dùng máy tạo nhịp tim nhân tạo.
  Có các bệnh nút xoang (ví dụ: hội chứng nút xoang) và không dùng máy tạo nhịp tim nhân tạo.
  Bạn có vấn đề về hô hấp (ví dụ: hen suyễn).

Quá liều và xử lý nhanh chóng.

Chưa thấy xảy ra trường hợp nào quá liều. Vì nửa đời của adenosin trong máu rất ngắn. nên thời gian tai biến nếu có do quá liều cũng hạn chế. Nếu tai biến kéo dài, nên dùng methylxanthin như cafein hoặc theophylin là những chất đối kháng cạnh tranh với adenosin.

Thận trọng khi mua hàng: Thuốc phải được kê đơn và bán hàng theo đơn.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *