Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu, và cách đo huyết áp

Chỉ số huyết áp bình thường hay cao, được xác định bởi chỉ số huyết áp tối đa, và chỉ số huyết áp tối thiểu. Vậy chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu, và cách đo huyết áp như thế nào là đúng?

Nội dung bài viết

  1 Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu,và cách đo huyết áp2 1. Như thế nào là huyết áp bình thường?3 2. Cách đo huyết áp đúng:

Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu,và cách đo huyết áp

Cuộc sống càng hiện đại, thì tỷ lệ người mắc các bệnh liên quan đến huyết áp cao, tim mạch, và tiểu đường càng ngày càng có xu hướng tăng cao. Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh bắt nguồn từ lối sống không khoa học như: thói quen hút thuốc lá, bệnh thừa cân hoặc béo phì, không hay thường xuyên tập thể dục, thiếu vận động thể lực, uống bia rượu, stress kéo dài.  Chính vì vậy mà việc đo huyết áp mỗi ngày, là một việc làm hết sức quan trọng và cần thiết giúp mọi người kiểm soát được sức khỏe cho bản thân và sức khỏe của người thân. Thông qua các thông số, bạn sẽ bạn biết mình thuộc huyết áp bình thường, hay bị bệnh huyết áp cao, hoặc huyết áp thấp.

1. Như thế nào là huyết áp bình thường?

Có 2 trị số đo huyết áp là: Huyết áp tối đa, hay còn gọi là tâm thu, và huyết áp tối thiểu, hay còn gọi là tâm trương. Người bệnh sẽ căn cứ vào 2 này của huyết áp để chẩn đoán xem huyết áp của mình có bình thường hay không. Vậy huyết áp thế nào là huyết áp bình thường?
Huyết áp bình thường

– Huyết áp bình thường: Với người lớn, thì trị số huyết áp tâm thu dưới 120mmHg, và trị số huyết áp tâm trương dưới 80mmHg, được gọi là huyết áp bình thường.- Huyết áp cao: Với những người có trị số huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên, hoặc huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên, sẽ được chuần đoán là cao huyết áp.

– Huyết áp thấp: Hạ huyết áp hay huyết áp thấp, sẽ được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu ở dưới mức 90 mmHg, hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường.

– Tiền cao huyết áp: Khi được chuẩn đoán cao huyết áp, tức là trị số của nó nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp ( Khi huyết áp tâm trương từ 80 – 89 mmHg, hoặc trị số của huyết áp tâm thu có trị số từ 120 – 139 mmHg), thì được gọi là tiền cao huyết áp.

Huyết áp bình thường nên kiểm tra thường xuyên

– Để kết luận xem  một người có bị tăng huyết áp hay không, không phải chỉ dựa vào một lần đo huyết áp, vì kết quả của trị số huyết áp tăng hay giảm còn phụ thuộc vào sức khỏe của người được đo huyết áp, cho nên, cần căn cứ vào trị số huyết áp của nhiều ngày để kết luận. Vậy nên, nếu bạn muốn biết mình có bị huyết áp cao hay không thì bạn cần phải đo huyết áp thường xuyên, đo nhiều lần trong ngày, và theo dõi trong nhiều ngày.Lưu ý: Phải đo huyết áp ở cả hai tay sau 5 phút nằm nghỉ, và sau tối thiểu 1 phút ở tư thế đứng. Với một số người thì huyết áp có thể tăng nhất thời tùy vào sức khỏe, hoặc khi họ quá xúc cảm, căng thẳng, hay sau khi uống rượu, bia, lao động nặng, sau tập luyện, nên huyết áp cao hay huyết áp bình thường, cũng phụ thuộc vào các yếu tố xung quanh.

2. Cách đo huyết áp đúng:

Theo dõi huyết áp bằng cách đo huyết áp hàng ngày, là một việc làm hết sức cần thiết để kiểm tra huyết áp của bạn. Đặc biệt là với người bị bệnh cao huyết áp, hoặc người bị huyết áp thấp.Tuy nhiên, rất nhiều người băn khoăn xem đo thế nào mới là đúng? Để trả lời câu hỏi này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây:

Cách đo huyết áp đúng

-Đối với các loại máy đo huyết áp điện tử thì tư thế đo rất quan trọng, và có ảnh hưởng rất lớn tới kết quả. Tuy nhiên, tư thế đo của bạn với loại máy đo huyết áp cổ tay sẽ ảnh hưởng tới kết quả đo nhiều hơn, so với loại máy đo huyết áp ở bắp tay, do vị trí đặt máy cao hơn hoặc thấp hơn tim.

Tư thế đo huyết áp đúng:

-Tư thế đúng khi đo huyết áp ở bắp tay:

+ Tư thế ngồi: Ngồi thẳng lưng, đặt tay lên bàn, cởi lớp áo ngoài và phần áo ở bắp tay ra để lộ bắp tay, quấn vòng bít quanh bắp tay của bạn, để bắp tay sao cho vòng bít ở ngang tim của bạn. Khoảng cách giữa ghế và mặt bàn nên ở mức 25-30 cm.

+ Bạn hoàn toàn có thể đo huyết áp ở cả 2 tay, tay trái hoặc tay phải

tư thế đo huyết áp đúng

+ Nên đo ở nơi yên tĩnh, ở tư thế thoải mái.+ Nên đo huyết áp ở cùng 1 thời điểm mỗi ngày, tốt nhất là nên đo sau khi ngủ dậy khoảng 1 giờ đồng hồ.

+ Trước khi đo, bạn hãy kiểm tra, để chắc chắn rằng nhiệt độ tại nơi đo huyết áp, không quá nóng, hoặc quá lạnh.

+ Không cử động người, hoặc nói chuyện trong khi đo.

+ Không nên đo huyết áp: sau khi tắm, sau khi uống rượu bia, hoặc sau khi tập thể dục.

-Tư thế đo sai:

+ Ngồi vắt chân

+Lưng còng, gập người về phía trước.

+ Ngồi trên ghế lớn, hoặc bàn thấp sẽ làm cho người bị gập về phía trước do đó sẽ gây khó khăn cho việc đo đúng kết quả.

Tư thế đo huyết áp sai

Những tư thế trên có thể dẫn đến kết quả là huyết áp cao hơn thực tế, bởi lí do là vòng bít ở vị trí thấp hơn tim.+Nếu vòng bít quanh bắp tay đang ở vị trí thấp hơn tim, bạn nên sử dụng một tấm đệm, hoặc sử dụng gối để điều chỉnh lại độ cao của bắp tay, để có kết quả chính xác.

– Tư thế đúng khi đo huyết áp ở cổ tay:

Nếu như thế đo huyết áp đúng, thì trong quá trình đo sẽ cho bạn kết quả đo chính xác nhất. Bạn nên đo huyết áp  vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

cách để đo huyết áp đúng

Lưu ý:

+ Với tất cả các loại huyết áp thì khi đo huyết áp, bạn không nên cử động, cũng không nên nói chuyện trong quá trình đo.

+ Ngồi thẳng lưng, hai chân không được vắt chéo.

+ Nên đo huyết áp ở những nơi yên tĩnh, và ngồi đúng tư thế.

Xem thêm :

  Đánh giá tinh hàu biển ob có tốt không
  Cao huyết áp nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng chống
  Bị bệnh cao huyết áp nên ăn gì và không nên ăn gì ?
  Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu và cách đo huyết áp
  Tăng huyết áp những biến chứng nguy hiểm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *