Những lưu ý giúp bạn đảm bảo an toàn cho xe chở hàng

Vận chuyển hàng hóa

Dù thiết kế của chiếc xe tải, xe van của bạn như thế nào, thì cách bạn vận chuyển hàng hóa lên xuống và sắp xếp chúng cũng sẽ quyết định sự an toàn khi bạn lái xe.

Trước khi đưa hàng hóa lên xe, điều bắt buộc là bạn cần phải biết tải trọng tối đa mà chiếc xe có thể chở được. Bạn có thể tìm thấy nó trên tấm bảng có chứa số nhận dạng của chiếc xe (VIN).

Ở đây, bạn sẽ tìm thấy đời xe, loại động cơ, kích thước của xe, số VIN và tổng tải trọng xe (GVW). Con số này chính là trọng lượng tối đa mà chiếc xe có thể giữ được cân bằng khi di chuyển.

Nó không chỉ là trọng lượng tải của hàng hóa mà còn là tổng trọng lượng có trên xe, tức là bạn phải tính đến trọng lượng của tài xế và hành khách ngồi trên xe cũng như trọng lượng của nhiên liệu.

XE TẢI SUZUKI 750KGChỉ chở vừa đủ tải trọng của chiếc xe để đảm bảo sự an toàn và cân bằng khi lái.

Ở Việt Nam, bằng lái xe B2 có thể lái xe chở người đến 9 chỗ ngồi và xe tải đến 3,5 tấn, do vậy, nếu chiếc xe van của bạn có trọng lượng tải lớn hơn những con số trên thì bạn cần phải thi bằng lái cao hơn.

Phần lớn các xe van sẽ có số GVW nhỏ hơn mức trên. Điều này đồng nghĩa với việc ngay cả với những chiếc van có kích thước lớn, thì chúng có thể có GVW lớn hơn chút ít, nhưng sẽ không đáng kể. Những chiếc xe này phù hợp để chở các kiện hàng lớn nhưng có trọng lượng nhẹ.

Ngoài ra, khi đưa hàng lên xe, điều quan trọng mà các bác tài cần nhớ là tải trọng ngang, tức là trọng lượng của hàng được dàn đều trên chiếc xe. Nếu dồn hàng hóa vào một khu vực, điều đó có thể làm cho chiếc xe có trọng tâm không đều, do đó ảnh hưởng đến khả năng xử lý của chiếc xe và làm cho nó không ổn định.

Những kiện hàng nặng nhất nên được đặt ở dưới sàn xe và nằm giữa trục trước và trục sau, cũng như đặt dọc theo đường trung tâm của van. Nếu không thể sắp xếp như thế thì có thể đặt các vật nặng cân bằng ở hai bên.

Sắp xếp hàng hóa

Bạn cần phải đảm bảo rằng không có bất kỳ kiện hàng hóa nào di chuyển khi bạn đang lái xe. Tất cả mọi thứ trong khoang chở hàng phải được ràng buộc chặt.

Thường thì các xe van chở hàng được thiết kế các móc nối ở sàn xe, giúp giữ chặt các kiện hàng bằng các dây đai.

Ngay cả khi mặt sàn của chiếc xe có lớp nhám để tránh sự xê dịch của hàng hóa thì bạn cũng nên dùng dây chằng ngang qua thùng hàng để hạn chế đến mức thấp nhất khả năng dịch chuyển của thùng.

Sự xê dịch của các thùng hàng có thể làm hỏng hàng hóa bên trong hay thậm chí là gây ra tai nạn bằng cách khiến chiếc van trở nên mất thăng bằng.

Hàng hóa trên xe nên được giữ cố định để tránh bị xê dịch khi di chuyển. Hàng hóa trên xe nên được giữ cố định để tránh bị xê dịch khi di chuyển.

Tất nhiên, trước khi chằng dây qua thùng hàng, bạn cũng nên đảm bảo rằng hàng hóa của bạn được bảo vệ chống va đập hay bị ảnh hưởng từ các nhân tố bên ngoài.

Các vật dụng hữu ích là băng keo, miếng mút xốp, khăn, vải sẽ giúp giữ gìn sạch sẽ kiện hàng và hạn chế trầy xước cho chúng khi bốc dỡ hàng hóa.

Lái xe

Việc lái một chiếc xe tải/van chở hàng không bao giờ đồng nghĩa với từ “tốc độ”. Bạn phải di chuyển ở tốc độ bình thường một cách ổn định bằng cách sử dụng phanh, ga một cách nhịp nhàng nhằm hạn chế sự xê dịch của hàng hóa.

Nếu bạn nghe thấy tiếng va chạm từ khu vực chở hàng,tốt nhất bạn nên dừng xe và kiểm tra. Bạn sẽ không muốn khi đến nơi, hàng hóa trong xe bị tung tóe khắp nơi khi mở cửa. Nhờ có gầm xe cao, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy và dự đoán trước những gì xuất hiện trên đường.

Một điều nữa mà bạn nên ghi nhớ là giới hạn tốc độ cho xe vận tải hàng hóa khác với xe hơi thông thường, do đó, bạn có thể bị Cảnh sát giao thông phạt khi di chuyển với tốc độ của một chiếc SUV 7 chỗ. Do đó, tốt nhất là bạn nên đọc kỹ luật để tránh bị phạt oan.

Bảo vệ an toàn cho hàng hóa

Các xe van hiện đại thường đi kèm với thiết bị báo động và các thiết bị an toàn khác, nhưng bạn vẫn có thể trang bị thêm một số thứ dưới đây để đảm bảo xe của bạn luôn an toàn.

An toàn vật lý có thể bao gồm khóa bánh lái để ngăn ngừa việc trộm xe, khóa chốt bánh xe để ngăn ngừa việc trộm mâm bánh xe…

Bạn có thể lắp thêm một thiết bị theo dõi trên xe (mặc dù có thể khá tốn kém) để phòng ngừa trường hợp xe của bạn bị trộm.

Ngoài ra, một biện pháp thú vị (mặc dù nhiều người cho là ngớ ngẩn) là gắn một nhãn dán lên xe với dòng chữ “Chiếc xe này không chứa hàng hóa qua đêm”. Những tên trộm chắc chắn sẽ phải cân nhắc kỹ liệu có nên mạo hiểm phá khóa một chiếc xe trống rỗng bên trong.

Một mẹo an toàn khác là đỗ xe vào một nơi nào đó đông đúc và sáng đèn, và những tên trộm sẽ ít có cơ hội đột nhập hoặc ăn cắp hàng hóa của bạn mà không bị nhìn thấy

Ngoài ra, bạn cũng có thể gắn một chiếc camera và bộ phát wifi bên trong chiếc xe để truyền hình ảnh về cho bạn. Mặc dù điều này không ngăn được việc chiếc xe bạn bị trộm, nhưng nó giúp cảnh sát dễ dàng tìm ra tên trộm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *