Rối loạn chuyển hóa mỡ máu

Rối loạn mỡ máu (Rối loạn chuyển hóa lipid máu) là bệnh khá phổ biến, nhất là khi đời sống ngày càng được nâng cao. Triglycerid máu và Cholesterol là các thành phần chất béo ở trong máu, là các thành phần của mỡ máu hay chính xác hơn là lipid máu.

Xem thêm:

    Bệnh mỡ máu là gì? Bệnh mỡ máu cao có nguy hiểm không?
    Bệnh mỡ máu cao nên ăn gì?-Thực đơn cho người mỡ máu
    Cách ăn uống phòng tránh bệnh mỡ máu cao

Nội dung bài viết

    1 1. Rối loạn mỡ máu là gì2 2. Chế độ dinh dưỡng cho người bị rối loạn mỡ máu

1. Rối loạn mỡ máu là gì

Rối loạn mỡ máu (Rối loạn chuyển hóa lipid máu-rối loạn chuyển hóa mỡ máu) là bệnh khá phổ biến, nhất là khi đời sống ngày càng được nâng cao. Triglycerid máu và Cholesterol là các thành phần chất béo ở trong máu, là các thành phần của mỡ máu hay chính xác hơn là lipid máu.
Sau khi ăn xong chất béo (mỡ), cholesterol và triglycerid được hấp thu vào tế bào ruột dưới dạng các acid béo và cholesterol tự do (hay còn gọi là chuyển hóa lipid ngoại sinh). Trong cơ thể, các cholesterol cũng được tổng hợp tại các tế bào gan (hay còn gọi là chuyển hóa lipid nội sinh). Vì Lipid không tan trong nước và để tuần hoàn được trong huyết tương thì các lipid phải được kết hợp với các protein dưới dạng phức hợp phân tử lớn gọi là lipoprotein. Có 2 loại lipoprotein được quan tâm nhất là lipoprotein có tỷ trọng thấp (LDL-C: Low Density Lipoprotein Cholesterol)- một loại cholesterol có hại và lipoprotein có tỷ trọng cao (HDL-C: High Density Lipoprotein Cholesterol) – một loại cholesterol có ích.

Tinh lá sen tươi OB điều trị rối loạn mỡ máu

Rối loạn mỡ máu khi có một hoặc nhiều các rối loạn sau: tăng triglycerid máu, tăng cholesterol trong máu, giảm HDL-cholesterol hoặc tăng LDL-cholesterol máu. Hiện tượng này nếu kéo dài sẽ gây xơ vữa động mạch và làm hẹp mạch máu. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu của bệnh tim mạch.

2. Chế độ dinh dưỡng cho người bị rối loạn mỡ máu

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị rối loạn mỡ máu. Đa số các trường hợp rối loạn chuyển hóa lipid máu là do dinh dưỡng, quá nhiều thức ăn chứa nhiều cholesterol như: mỡ động vật, phủ tạng động vật, trứng, bơ, sữa toàn phần…), chế độ ăn quá nhiều mỡ động vật, chế độ ăn dư thừa năng lượng (béo phì), hút thuốc lá, uống nhiều rượu ́… Một số trường hợp rối loạn mỡ máu có thể do di truyền, hoặc thứ phát xuất hiện sau một số bệnh như hội chứng thận hư, bệnh gan, mật, suy giáp, đái tháo đường, …

Trong điều trị các rối loạn chuyển hóa lipid máu, giảm cholesterol máu, phòng ngừa xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành, chế độ ăn uống phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:
.
– Cần theo dõi cân nặng và chỉ số BMI (Body Mass Index: trọng lượng/ bình phương chiều cao, chuẩn Khỏe đẹp của BMI là từ 18,5->25) để điều chỉnh tổng lượng calo hằng tuần, hàng tháng để đạt hiệu quả giảm cân và duy trì cân nặng sau khi đạt BMI ở mức bình thường.

– Giảm năng lượng của khẩu phần ăn, mỗi tuần giảm khoảng 300Kcal so với khẩu phần ăn của người bệnh cho đến khi đạt được năng lượng tương ứng với mức BMI bình thường.

Người bị rối loạn lipid máu nên ăn các loại hạt có dầu để cung cấp acid béo không no có nhiều nối đôi omega 3, omega 6.

Người bị rối loạn lipid máu nên ăn các loại hạt có dầu để cung cấp acid béo không no có nhiều nối đôi omega 3, omega 6.

– Giảm lượng chất béo (lipid) tùy theo BMI, chất béo chỉ nên chiếm khoảng 15 – 20% tổng năng lượng. Và hạn chế ăn các chất béo bão hòa như: thịt mỡ, bơ, margarin, phomát, ….- Nên ăn các loại chất béo chưa bão hòa như: dầu vừng, dầu đậu nành, dầu hướng dương, … và ăn các hạt có dầu như: lạc, vừng, hạt dẻ, hạt bí ngô để cung cấp acid béo không no có chứa nhiều nối đôi omega 3, omega 6. Nên bổ sung dầu cá thiên nhiên vì dầu cá chứa rất nhiều acid béo không no.

– Giảm tổng năng lượng ăn trong ngày để giảm cân theo chỉ số khối cơ thể BMI nếu bị béo phì, thừa cân. Một số trường hợp rối loạn mỡ máu nhẹ, bệnh có thể ổn định chỉ bằng chế độ ăn uống giảm cân

– Không ăn nhiều các thức ăn có cholesterol cao như: thịt có màu đỏ, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, gan, phủ tạng động vật…). Nên ăn cá nhiều hơn ăn thịt.

– Ăn nhiều rau quả (có tác dụng hạ lượng cholesterol) như các loại cam, quýt, táo, bưởi, cà rốt, cà chua, cà tím, bắp cải, cải củ, cải bẹ, cải xanh, hành ta, hành tây, đu đủ, tỏi, gừng, ớt. Và hạn chế uống rượu bia.

– Bên cạnh đó người bệnh cũng có thể sử dụng Tinh lá sen tươi. Tinh lá sen tươi có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm Cholesterol và Triglycerid trong máu, tăng cường lượng máu lưu thông, từ đó hạn chế tối đa việc bị sơ vữa động mạch dẫn đến cao huyết áp và tai biến mạch máu não.

Các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh có thể chat trực tiếp với chuyên gia tư vấn hoặc liên hệ 0967384300 để được tư vấn thêm về bệnh. Chúng tôi sẵn sàng và muốn trợ giúp !!!

Theo BS. Ngô Mỹ Hà/ Sức khỏe đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *