Tăng huyết áp, những biến chứng nguy hiểm

Bệnh tăng huyết áp, là một căn bệnh phổ biến và rất khó chữa. Bệnh để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh huyết áp tăng và những biến chứng của bệnh tăng huyết áp, để có biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Bệnh tăng huyết áp, là một căn bệnh phổ biến và rất khó chữa. Bệnh để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh tăng huyết áp và những biến chứng của bệnh tăng huyết áp, để có biện pháp phòng bệnh hiệu quả và có lại chỉ số huyết áp bình thường.

Nội dung bài viết

    1 1.Tăng áp huyết áp là gì?2 2.Các biến chứng mà bệnh tăng huyết áp mang lại3 3.Nguyên nhân dẫn đến huyết áp tăng

1.Tăng áp huyết áp là gì?

Tăng huyết áp và biến chứng

– Hiểu một cách đơn giản thì huyết áp là áp lực của dòng máu chảy trong lòng động mạch, nhờ tim bơm máu đi nuôi các cơ quan trong cơ thể.

– Khi huyết áp tăng và tác động lên thành động mạch lớn, sẽ gây ra bệnh cao huyết áp. Số đo huyết áp ở mức cao hơn hoặc bằng với 140/90 mmHg, thì được gọi là tăng huyết áp.

2.Các biến chứng mà bệnh tăng huyết áp mang lại

-Các biến chứng tim mạch:

Tăng huyết áp biến chứng tim mạch

Tăng huyết áp, nếu để lâu ngày sẽ gây ra các mảng xơ vữa động mạch, và làm hẹp động mạch vành. Và khi động mạch vành bị hẹp, sẽ làm cho bệnh nhân thấy đau ngực, khi vận động nhiều, leo cầu thang, sẽ thấy nghẹn trước ngực…+ Nếu mảng xơ vữa động mạch bị nứt, hoặc vỡ thì trong động mạch vành sẽ hình thành các huyết khối, làm tắc động mạch vành, dẫn đến làm bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim.

+ Khi bị nhồi máu cơ tim, thì bệnh nhân thấy đau dữ dội ở trước ngực, khó thở, có thể đau lan lên cổ, lan ra sau tay trái, ra sau lưng, toát mồ hôi…

– Huyết áp tăng làm dày cơ tim :

tăng huyết áp, biến chứng dày cơ tim

+ Bệnh nhân mà bị nhồi máu cơ tim do cao huyết áp, thì bệnh nhân đó sẽ có một vùng cơ tim bị chết, và không thể co bóp được, dẫn đến suy tim, tim phì đại, và nếu không được điều trị ngay cũng sẽ dẫn đến suy tim.-Bệnh tăng huyết áp gây các biến chứng về não:

tăng huyết áp, biến chứng về não

+ Xuất huyết não: Khi huyết áp của bệnh nhân tăng quá cao, làm các mạch máu não không chịu nổi áp lực cao, lúc đó sẽ có thể bị vỡ, khiến cho bệnh nhân bị xuất huyết não, và gây liệt nửa người, hoặc liệt hoàn toàn, trường hợp nặng hơn còn có thể tử vong. Tuy nhiên triệu chứng của bệnh nhân sẽ tùy vùng xuất huyết lớn, hay nhỏ, và còn tùy vị trí vùng xuất huyết.+ Nhũn não: bệnh cao huyết áp sẽ làm hẹp mạch máu đi nuôi não, đây là mạch tương tự mạch vành, nếu mảng xơ vữa đó bị nứt, vỡ, hành tụ thành cục máu đông, nó sẽ làm tắc mạch máu não, gây chết một vùng não, trường hợp này còn gọi là nhũn não.

+ Thiếu máu não: Bệnh huyết áp tăng, làm hẹp động mạch cảnh, và động mạch não, khiến cho máu bơm lên não không đủ, làm người bệnh cảm thấy chóng mặt, hoa mắt, có đôi khi còn bất tỉnh.

– Các biến chứng về thận:

tăng huyết áp, biến chứng về thận

+ Bệnh làm hỏng màng lọc của tế bào thận, và làm bệnh nhân tiểu ra protein, mà những bệnh nhân bình thường không có, nếu để lâu ngày sẽ gây suy thận.+ Bệnh huyết áp tăng còn làm hẹp lại động mạch thận, do đó làm thận tiết ra nhiều chất renin hơn, khiến huyết áp tăng cao.

+ Hẹp động mạch thận lâu ngày, cũng sẽ gây ra suy thận.

– Biến chứng về mắt

tăng huyết áp, biến chứng về mắt

+ Bệnh làm hư mạch máu võng mạc.+ Bệnh tăng  huyết áp còn làm xuất huyết võng mạc, làm giảm thị lực, và phù đĩa thị giác, hay thậm chí còn có thể dẫn đến mù lòa.

-Các biến chứng tai biến mạch máu:

tăng huyết áp, biến chứng tai biến mạch máu não

Huyết áp tăng cao làm động mạch chủ phình to hơn, có thể bóc tách, nghiêm trọng sẽ làm vỡ thành động mạch chủ, dẫn đến chết người.+ Làm hẹp động mạch ở chân, động mạch đùi, và hai động mạch chi dưới bị hẹp nhiều. Làm cho bệnh nhân đi một đoạn đường thì thấy đau chân, và phải đứng lại nghỉ, đây gọi là đau cách hồi.

– Bệnh huyết áp tăng , nếu không được điều trị đúng cách và đầy đủ, sẽ để lại rất nhiều những biến chứng nặng nề, hay thậm chí có thể gây tử vong, hoặc để lại di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, và sức lao động của người bệnh. Bệnh tăng huyết áp, khiến người bệnh trở thành gánh nặng cho gia đình mình và xã hội.

3.Nguyên nhân dẫn đến huyết áp tăng

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến huyết áp cao, là do xơ vữa động mạch, nó làm cho thành động mạch ngày càng bị lão hóa, khiến cho những mảng xơ vữa lâu ngày bị bám vào thành động mạch, làm thành động mạch dày lên, và trở nên xơ cứng hơn, giảm tính đàn hồi, do đó dẫn đến tăng áp suất máu trong lòng động mạch.

tăng huyết áp, biến chứng, nguyên nhân

– Một số nguyên nhân khác dẫn đến bệnh huyết áp tăng gồm:+ Sử dụng thuốc tránh thai

+ Cao tuổi

+ Môi trường sống, và sinh hoạt thiếu lành mạnh

+ Mắc bệnh béo phì

+ Người uống nhiều bia rượu

+ Có một chế độ ăn uống nhiều chất béo, ăn quá mặn.

+ Người bị căng thẳng thần kinh, và áp lực công việc lớn.

+ Những người lười luyện tập thể dục, và hút thuốc lá thường xuyên

+ Hay gặp ở những người bị các bệnh như: bệnh tim mạch, gút, bệnh tuyến giáp, tiểu đường, hẹp eo động mạch chủ, bệnh tắc nghẽn đường niệu, bệnh thận mãn tính, u tủy thượng thận, khó thở khi ngủ, mạch máu thận, bệnh tuyến giáp hay cận giáp… cũng là nguyên nhân gây tăng huyết áp.

Xem thêm :

    Cao huyết áp nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng chống
    Bị bệnh cao huyết áp nên ăn gì và không nên ăn gì ?
    Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu và cách đo huyết áp
    Tăng huyết áp những biến chứng nguy hiểm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *