Testosterone ảnh hưởng “nghiêm trọng” tới sức khỏe nam giới (Kỳ 2)

Testosterone có những tác dụng rất tốt, nhưng những ảnh hưởng “nghiêm trọng” tới sức khỏe nam giới như thế nào, dùng thế nào thì hợp lý

Xem thêm:

    Ảnh hưởng của Testosterone tới sức khỏe nam giới kỳ 1
    Con Hàu – Công dụng của con Hàu
    Bật mí công dụng của Tỏi đen OB 1 nhánh

Testosterone ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nam giới

Những người có nồng độ testosterone thấp ở nam giới thường than vãn là có vấn đề về khả năng, cảm xúc tình dục. Giải pháp trị liệu với testosterone tỏ ra phát huy tác dụng cả hai mặt thể chất và tâm lý. Vậy để sử dụng liệu pháp hormon cho nam hiệu quả thì nên dùng trong giai đoạn nào?
Vào độ tuổi 20-40 Testosterone đạt mức cao nhất và sau đó giảm dần. Bệnh lý về tuyến yên và tinh hoàn là những bệnh cần phải có liệu pháp về testosterone, thể hiện của bệnh cảnh như mỏi mệt, không có hứng thú tình dục và cả những cơn bốc nóng. Những triệu chứng của sự thiếu hụt testosterone liên quan đến tuổi tác có xu hướng lẫn lộn, chẳng hạn như mất ham muốn tình dục có thể do nhiều nguyên nhân như trầm cảm, stress, dùng thuốc, có vấn đề trong mối quan hệ vợ chồng. Để xác định nồng độ testosterone chính xác nên làm test về buổi sáng bởi vì hormon này dao động trong cả ngày và đỉnh điểm là vào buổi sáng. Khi cơ thể chuyển dần từ trạng thái ngái ngủ sang trạng thái hoạt động thì nồng độ cortisol tăng lên (hormon do tuyến thượng thận tiết ra, chi phối trạng thái thức và ngủ) và nồng độ testosterone còn tăng lên 30% vào khoảng 9-10 giờ ở nam giới. Nếu nồng độ thấp về chiều thì khó xác định có bị thiếu hụt hay không. Quan trọng nhất là phải xác định được nồng độ testosterone khả dụng.
Nồng độ testosterone tụt giảm có nghĩa là chức năng tình dục cũng suy giảm theo (về ham muốn và khả năng sinh hoạt), khí chất và cảm xúc cũng thay đổi, giảm khối lượng và sức mạnh cơ bắp do mô cơ bị teo đi và tăng mô mỡ. Kết quả xấu nhất sẽ xảy ra là thay đổi về tỷ trọng xương, loãng xương và có thể dẫn đến gãy xương.

Khi nào thì sử dụng Liệu pháp hormon cho nam giới?

Khi có sự thay đổi làm mất cân bằng hormon (giai đoạn tắt dục), khi mắc phải với những nguy cơ sức khỏe nêu trên (tính khí thất thường, loãng xương, cơn bốc nóng về đêm, hết ham muốn tình dục, giảm sức mạnh cơ bắp và nghị lực sống), những biểu hiện trên cho thấy liệu pháp bổ sung testosterone không những có ích mà còn là sự cần thiết. Và cũng không nên cho rằng những triệu chứng như đau khớp, chán chường… chỉ là bệnh của người cao tuổi; việc bổ sung testosterone ít nhiều cũng làm cho các triệu chứng nói trên chấm dứt và tăng cường chất lượng sống cho người cao tuổi nói riêng và giới trẻ nói chung. Tuy nhiên trước khi bổ sung hormon nam, bác sĩ thường yêu cầu làm một số test để kiểm tra nồng độ testosterone thực tế như thế nào; nếu nồng độ testosterone thấp thì sẽ tiến hành bổ sung ngay dưới một vài dạng như: thuốc cấy dưới da, thuốc viên, gel hay tiêm.
Bệnh lý phì đại lành tính tuyến tiền liệt to ra hay ung thư tuyến tiền liệt nghiêm trọng hơn khi bổ sung testosterone. Do vậy, cần kiểm tra tuyến tiền liệt và định lượng PSA trước khi điều trị bổ sung bằng testosterone (PSA, kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt bình thường không có hay rất thấp, dưới 4 nanogram/ml).

lợi ích của việc sử dụng Testosterone và không sử dụng

Lợi ích của việc sử dụng Testosterone đúng cách

Trên thực tế, nhiều nhiều nam giới không muốn tìm đến bác sĩ (có thể vì ngại) nhưng những người được điều trị đều rất hài lòng về liệu pháp đã giúp cải thiện những biến đổi testosterone đôi khi xảy ra sớm ngay từ tuổi 50. Bổ sung testosterone là liệu pháp có thể giúp một nam giới ở tuổi 70 phục hồi nồng độ testosterone trở về giới hạn thông thường của độ tuổi này.
Ngày càng có nhiều nam giới nhận thấy liệu pháp bổ sung testosterone có công dụng tốt cho nên các nhà khoa học đang nỗ lực tạo ra những sản phẩm mang lại lợi ích tốt nhất và ít tác dụng phụ nhất. Điều quan trọng khi bổ sung testosterone là cần liên tục kiểm tra về nồng độ testosterone để biết vẫn trong giới hạn bình thường. Tuy vậy, một số người lại bổ sung hormon nam testosterone một cách phi khoa học, ví dụ lạm dụng testosterone vì tranh đua thể thao ở giới trẻ.Nguy cơ tiềm ẩn của liệu pháp bổ sung testosterone
Với mọi dạng testosterone nếu dùng trong thời gian dài có thể gây ra vú to hoặc tăng khả năng mắc phải phì đại hay ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới có tuổi (do vậy cần khám tuyến tiền liệt định kỳ và xét nghiệm PSA). Bên cạnh đó, những bệnh nhân có tiền sử bệnh tim, bệnh gan – thận, nam giới bị ung thư vú hoặc nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt thì không nên dùng liệu pháp bổ sung testosterone. Khi dùng testosterone, cần luôn thông tin cho bác sĩ: có rối loạn về hô hấp không, nhất là khi ngủ, hiện tượng cương dương có thường xuyên xảy ra.
Sau 30 tuổi, thì hoạt động của tinh hoàn giảm 2% mỗi năm và phát triển chứng suy tuyến sinh dục. Có khoảng 20-50% nam giới khỏe mạnh ở tuổi 50-70 có nồng độ testosterone thấp hơn bình thường. Phần lớn nam giới ở độ tuổi 55-64 đi khám bệnh vì có vấn đề cương dương (yếu sinh lý) thì 85% trong số họ phải điều trị bằng testosterone.

Các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh có thể chat trực tiếp với chuyên gia tư vấn hoặc liên hệ 0967384300 để được tư vấn thêm về bệnh. Chúng tôi sẵn sàng và muốn trợ giúp !!!

Xem thêm: Đánh giá tinh hàu biển ob có tốt không

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *