Testosterone ảnh hưởng “nghiêm trọng” tới sức khỏe nam giới (Kỳ I)

Testosterone được bài tiết ra chủ yếu ở tinh hoàn, và chỉ có một lượng nhỏ từ những steroid do vỏ ngoài của tuyến thượng thận tạo nên. Testosterone ở phụ nữ cũng có một lượng nhỏ  được bài tiết ra từ buồng trứng và cả tuyến thượng thận nhưng với hàm lượng rất ít so với nam giới. Testosterone có vai trò khá quan trọng, nên khi bị thiếu hụt thì sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe…

Nội dung bài viết

  1 Dấu hiệu giảm testosterone ở nam giới2 Những bệnh gây giảm testosterone

   2.1 Bệnh ở tuyến yên/vùng dưới đồi

  3 Làm thế nào chẩn đoán được thiếu testosterone?4 III. Sản phẩm Tinh hàu biển OB tăng cường sinh lý phái mạnh.

Dấu hiệu giảm testosterone ở nam giới

Ảnh hưởng của testosterone tới sức khỏe nam giới

Bao gồm cương dương kém, giảm ham muốn tình dục, giảm số lượng, chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản (hoặc thấy vú to ra). Ở Nam cũng có thể có những triệu chứng giống như phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh, dễ cáu giận,  và trầm cảm khó tập trung. Một số nam giới có thể bị giảm bài tiết testosterone nhiều và kéo dài, khi đó trên cơ thể sẽ bị rụng lông, râu và giảm khối cơ, xương có thể giòn hơn và dễ gẫy, tinh hoàn có thể nhỏ và mềm. Ở thanh niên, sự bài tiết testosterone ít có thể làm giảm sự mọc lông và râu trên cơ thể, giảm phát triển khối cơ và cơ quan sinh dục. Và giọng nói cũng không trầm.

Những bệnh gây giảm testosterone

Đầu tiên phải kể đến bệnh ở tinh hoàn. Với những nam giới bị thiếu hụt testosterone do có bất thường ở tinh hoàn thường có nồng độ LH, FSH tăng (FSH: Follicle-stimulating hormone (hormon kích thích nang trứng) và LH: luteinizing hormone –(hormon kích thích thể vàng)) và giảm mức độ sản xuất tinh trùng.

Năm bất thường ở tinh hoàn bao gồm:

Chấn thương: Do các tế bào bị tổn thương nên không sản xuất ra testosterone.
Thiến hoạn: Do phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn, chẳng hạn như ung thư, nên giảm nghiêm trọng sự bài tiết ra testosterone.
Viêm tinh hoàn: Có thể xảy ra sau tuổi dậy thì do quai bị (nguy cơ bị vô sinh nhiều hơn là giảm testosterone).
Điều trị bằng tia xạ hay hóa liệu pháp: Gây ra tổn thương các tế bào sản xuất ra testosterone của tinh hoàn.
Khối u tinh hoàn: Sự bài tiết testosterone có thể bị ảnh hưởng trực tiếp trong quá trình điều trị khối u tinh hoàn.

Bệnh ở tuyến yên/vùng dưới đồi

Đối với những nam giới bị thiếu hụt testosterone do bệnh lý ở tuyến yên hay vùng dưới đồi thường có nồng độ LH, FSH thấp hay hơi thấp; do 4 nguyên nhân sau:

Khối u tuyến yên: Mức độ hoạt động bình thường của tuyến bị hư hại và ảnh hưởng đến sự bài tiết hormon do các mô bất thường ở tuyến yên phát triển lên. Và nồng độ testosterone bị giảm do một số khối u ảnh hưởng đến sự bài tiết LH.
HIV/AIDS: Có khoảng 50% nam giới bị nhiễm HIV có nồng độ testosterone thấp.
Thuốc: Một số thuốc chữa bệnh và hormon có thể hạn chế tuyến yên bài tiết LH và FSH đồng thời hạn chế cả tinh hoàn bài tiết testosterone.
Bệnh miễn dịch và viêm tuyến yên: Một số bệnh như bệnh lao, sacoit (sarcoidosis), nhiễm nấm, tự miễn dịch làm suy yếu khả năng bài tiết hormon của tuyến yên.
Bệnh do gen: Sự bất thường về thể nhiễm sắc hay những bệnh liên quan đến gen làm cho nam giới có thể bị thiếu testosterone.

Làm thế nào chẩn đoán được thiếu testosterone?

Hỏi kỹ lịch sử của bệnh nhân có ý nghĩa rất quan trọng: Đôi khi các triệu chứng thực thể có thể gợi ý ra bệnh. Vị dụ nam giới khi có tuổi mất ham muốn tình dục, giảm dần khối cơ,  rối loạn chức năng cương dương hoặc giảm số lượng tinh trùng kèm giảm testosterone. Tuổi vị thành niên tuy có vóc dáng một thiếu niên nhưng  dương vật, tinh hoàn và tuyến tiền liệt bé; lông trên cơ thể và lông mu ít; giọng nói thanh…

Khám thực thể:

– Vú có to ra không và đến mức độ nào.

– Số lượng và phân bố lông trên cơ thể.

– Sự bất thường ở bìu.

– Kích thước dương vật.

– Khả năng nhìn về mọi hướng

– Kích thước và mật độ của tinh hoàn.

Đo nồng độ hormon:

Nồng độ testosterone thay đổi từng giờ, vì vậy lấy máu để xét nghiệm giờ nào thì cho kết quả theo giờ đó. Tuy nhiên, nồng độ tổng thể testosterone thường từ 300-1.200 nanogram cho 1 decilít (ng/dl). Thầy thuốc thường cho định lượng vào sáng sớm vì nồng độ testosterone thường cao nhất vào giờ này.

Việc xác định nồng độ testosterone cao hay thấp đòi hỏi phải thử máu nhiều lần. Kết quả testosterone toàn thể bình thường không chứng tỏ chắc chắn có nồng độ testosterone tự do bình thường. Chẳng hạn như, một số nam giới có nồng độ testosterone tự do trong máu thấp và nồng độ SHBG cao  nhưng vẫn có testosterone toàn thể bình thường. Do đó, khi xét nghiệm thường định lượng nồng độ testosterone toàn thể và các thành phần của nó.

Các xét nghiệm khác:

– Xét nghiệm gen học để xác định xem có bị bệnh di truyền.

– Đo tỷ trọng xương để kiểm tra xem có hiện tượng tiêu xương.

– Nếu nghi ngờ tuyến yên có vấn đề thì cho chụp tuyến yên để kiểm tra xem có khối u không. Hai phương pháp chẩn đoán hình ảnh thường dùng nhất là CT, dùng tia X với sự hỗ trợ của kỹ thuật vi tính và hình ảnh âm vang từ-cộng hưởng từ (MRI) phối hợp những sóng quang tuyến, từ trường cường độ cao và kỹ thuật vi tính để tạo ra hình ảnh của những cơ quan bên trong cơ thể.

III. Sản phẩm Tinh hàu biển OB tăng cường sinh lý phái mạnh.

Tại sao nên sử dụng Tinh Hàu biển OB???
Hàu Tam Hiệp được chiết suất 100% từ Hàu biển.

Hàu là thực phẩm chứa Kẽm tự nhiên, tốt và chất lượng nhất. Bên trong mỗi con hàu biển có chứa khoảng 13mg Kẽm “Lượng Kẽm trong Hàu Biển lớn hơn gấp 50 lần cá tươi”. Ngoài ra còn chứa Taurine, Glycogen giúp chống oxi hóa và tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. Đặc biệt Kẽm rất cần thiết cho quá trình sản xuất ra testosterone giúp tăng cường sinh lực nam giới, tạo ra tinh dịch và cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng tính linh động của tinh trùng

Tinh hàu biển OB là giải pháp hiệu quả giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, giảm tỷ lệ vô sinh, duy trì phong độ đàn ông trong suốt thời gian dài không giống một số sản phẩm chỉ chữa cháy tạm thời khác.
Tìm hiểu thêm về sản phẩm Tinh hàu biển OB

Xem chi tiêt

Các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh có thể chat trực tiếp với chuyên gia tư vấn hoặc liên hệ 0967384300 để được tư vấn thêm về bệnh. Chúng tôi sẵn sàng và muốn trợ giúp !!!

Xem thêm:

  Đánh giá tinh hàu biển ob có tốt không
  Bệnh yếu sinh lý ở nam giới là gì ?
  [NGUY HIỂM] Thuốc tăng cường sinh lý nam con dao hai lưỡi ?
  Testosterone ảnh hưởng “nghiêm trọng” tới sức khỏe nam giới (Kỳ II)​

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *