Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm mỡ máu

Khi đi xét nghiệm, các chỉ số xét nghiệm máu sẽ báo cho chúng ta những dấu hiệu nguy hiểm nhằm kịp thời chỉnh lại lối sống hoặc phải điều trị để kiểm soát hiện trạng rối loạn mỡ máu. Khi xét nghiệm mỡ máu, bạn cần quan tâm đến 4 chỉ số quan trọng trong mỡ máu, đó là: Triglyceride ,cholesterol toàn phần LDL-cholesterol (LDL-c) và HDL-cholesterol (HDL-c).

Ngày nay khi nhu cầu về cuộc sống ngày càng được nâng cao chế độ ăn uống càng có nhiều chất béo, công nghệ khiến con người càng ít vận động hơn thì bệnh tât càng xuất hiện nhiều và sớm hơn.Tỷ lệ người người mắc các bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong do bệnh về tim mạch ngày càng tăng lên và có dấu hiệu trẻ hóa. Hiện nay tỷ lệ này đã ngang bằng với tỷ lệ tử vong do ung thư hàng năm, một hiện trạng đáng báo động. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng bệnh tim mạch tăng cao đó là do chứng rối loạn mỡ máu hay còn gọi là máu nhiễm mỡ. Chúng ta cần sớm phát hiện và điều trị chứng bệnh này nếu không sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Nhiều người vẫn hay thắc mắc về ý nghía các chỉ số xét nghiệm mỡ máu. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu.

các chỉ số xét nghiệm mỡ máu

các chỉ số xét nghiệm mỡ máu

Nội dung bài viết

    1 I/ Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm mỡ máu2 II/ Các phương pháp điều chỉnh chỉ số xét nghiệm mỡ máu.

I/ Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm mỡ máu

Khi đi xét nghiệm máu, các chỉ số xét nghiệm mỡ máu sẽ báo cho chúng ta những dấu hiệu nguy hiểm nhằm kịp thời chỉnh lại lối sống hoặc phải điều trị để kiểm soát hiện trạng rối loạn mỡ máu.
Rối loạn mỡ máu (hay còn gọi là máu nhiễm mỡ hoặc rối loạn lipid máu hay tăng cholesterol cao) là một bệnh lý có sự gia tăng thành phần của mỡ gây hại và làm giảm các phần mỡ bảo vệ cho cơ thể; đồng thời đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chứng nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch …
Khi xét nghiệm máu, bạn cần quan tâm đến 4 chỉ số quan trọng trong mỡ máu, đó là: Triglyceride , cholesterol toàn phần LDL-cholesterol (LDL-c) và HDL-cholesterol (HDL-c).

máu nhiễm mỡ

Cholesterol và Triglycerides được mang đi trong máu nhờ sự kết hợp với một chất gọi là lipoprotein chính là LDL và HDL. Cholesterol kết hợp cùng với LDL (được ký hiệu là LDL-c) là một loại cholesterol khi dư thừa sẽ có hại cho cơ thể. Chúng vận chuyển cholesterol vào trong máu, lắng đọng lại trong thành mạch máu và là yếu tố chủ đạo tạo thành các mảng xơ vữa động mạch. Cholesterol khi kết hợp cùng với HDL ( ký hiệu là HDL-c) là một loại cholesterol có ích đối với cơ thể. HDL-c là kẻ thù của xơ mỡ động mạch là bởi chúng có khả năng mangcholesterol dư thừa đọng lại từ trên thành mạch máu trở về gan.
Như vậy, nếu như muốn phát hiện bệnh sớm cần tiến hành làm những xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng mỡ trong máu. Có đến 3/4 thành phần nếu xét nghiệm máu thấy dư thừa sẽ gây hại là , LDL-Cholesterol ,Triglyceride và cholesterol toàn phần; chỉ có 1/4 thành phần bảo vệ đó chính là HD- cholesterol.
Khi có kết quả xét nghiệm máu cũng cần chú ý tới sự cân bằng giữa thành phần gây hại LDL-c và các thành phần có khả năng bảo vệ bảo vệ HDL-c. Nếu thành phần gây hại cao và thành phần có lợi thấp thì việc điều trị bệnh rối loạn mỡ máu phải được thực hiện ngay không được phép chậm trễ. Khi có sự bất thường ở bất kỳ kết quả chỉ số về xét nghiệm máu ở bộ phận nào nào thì đó đã bị rối loạn mỡ máu. Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến các yếu tố khác liên quan như: đi kèm tiểu đường, tuổi cao, bệnh tim mạch, cao huyết áp …

Trên thực tế là nhiều người không sử dụng mỡ, trứng… hay người những ăn chay lâu năm hoặc người gầy khi đi xét nghiệm máu vẫn thấy bị bị rối loạn mỡ máu. Điều tưởng này chừng vô lý tuy nhiên cholesterol trong máu có 2 nguồn gốc: thứ nhất là từ thức ăn hàng ngày chúng ta sử dụng trong đó có trong thịt, mỡ, trứng… chỉ chiếm khoảng 20% nhu cầu cholesterol của cơ thể; còn lại tới 80% lượng cholesterol của cơ thể là do gan tự tổng hợp từ đường và đạm. Khi cơ thể suy yếu, các receptor tế bào sẽ giảm hoạt động gây nên hạn chế hấp thụ cholesterol. Vì thế, dù không nhiều ăn mỡ,mọi người vẫn có thể gặp phải tình trạng mỡ máu cao.

Các nghiên cứu đã chứng minh được, giải quyết được vấn đề rối loạn máu nhiễm mỡ là cần thiết để hạn chế dẫn tới biến chứng tai biến mạch máu não, tai biến về mạch vành tim, và giảm tỷ lệ tử vong do biến chứng mạch máu.

II/ Các phương pháp điều chỉnh chỉ số xét nghiệm mỡ máu.

Có hai phương pháp điều trị bệnh rối loạn mỡ máu (máu nhiễm mỡ) gồm: điều trị bằng cách không dùng thuốc và điều trị bằng cách có dùng thuốc. Trong đó, việc điều trị không dùng thuốc tức là chỉ thực hiện một lối sống lành mạnh như hạn chế tối đa hút thuốc lá, uống quá nhiều rượu bia, thay đổi  những thói quen ăn uống hàng ngày, và chăm chỉ tập luyện thể dục, thể thao. Nếu như thực hiện tốt  cholesterol toàn phần trong máu có thể giảm được tới 15%-20%.

Biện pháp điều trị có sử dụng thuốc sẽ được sử dụng sau khi áp dụng các chế độ điều trị không dùng thuốc trong khoảng 3 – 6 tháng mà vẫn không có hiệu quả. Các loại thuốc hạ mỡ máu có thể gây nhiều ra tác dụng phụ nên người bệnh cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm mỡ máu

Theo các chuyên gia về tim mạch, khi cơ thể đã xảy ra tình trạng máu nhiễm mỡ thì nên có kế hoạch điều trị lâu dài, kiên trì. Trước hết cần phải ngừng hút thuốc lá, nói không hoặc cố gắng hạn chế bia rượu, không sử dụng thực phẩm có nhiều chất béo, chứa cholesterol; tập thể dục thể thao thường xuyên, đều đặn. Bên cạnh đó, có thể sử dụng các thực phẩm chức năng, các thảo dược từ thiên nhiên để kiểm soát mỡ máu như GDL-5 (có trong FAZ) và điều hòa cholesterol … hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị bệnh tốt hơn. Nên đi xét nghiệm máu định kỳ để kiểm tra tình trạng bênh.Theo Tổ chức Y Tế Thế Giới, nếu như cholesterol toàn phần giảm 23mg% sẽ làm giảm từ 20%-54% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Còn nếu như HDL-c tăng 1,2 mg% thì giảm 3% các nguy cơ về bệnh tim mạch.

Theo Lá Sen

Các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hoặc sản phẩm có thể chat trực tiếp với chuyên gia tư vấn hoặc liên hệ 0967384300 hoặc 0963.008.855 để được tư vấn thêm về bệnh. Chúng tôi sẵn sàng và muốn trợ giúp !!!

    Bệnh mỡ máu là gì bệnh mỡ máu cao có nguy hiểm không
    Bệnh máu nhiễm mỡ nguyên nhân và cách hỗ trợ điều trị
    Cholesterol là gì bệnh tăng cholesterol cần biết những gì
    Triglyceride là gì người bị triglyceride cao cần biết những gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *